Hotline/Zalo
0938989241

Đa nang buồng trứng rất dễ gây vô sinh

Buồng Trứng Đa Nang (BTĐN)  xuất hiện vào tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện ở độ tuổi từ 20 đến 25. Một số chị em phụ nữ hiện nay vì e ngại trong việc thăm khám nên khi có dấu hiệu buồng trứng đa nang thường bỏ qua mà không điều trị. Liệu điều này có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này hay không?

                                 

 

Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ testosterone và LH,  những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 - 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

Đa nang buồng trứng nếu để lâu và biến chứng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của nữ giới. 

Đa nang buồng trứng có con được không?

Đầu tiên, người bệnh không cần quá lo lắng, buồng trứng đa nang cũng là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Đúng là người mắc buồng chứng đa nang rất khó thụ thai, thậm chí có khả năng vô sinh cao do chu kì trứng rụng và phóng noãn không xảy ra như bình thường. Nhưng thực tế rất nhiều người mắc hội chứng BTĐN vẫn có khả năng mang thai một cách tự nhiên (khoảng 17%). Trường hợp bệnh nặng hơn, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng mang thai tự nhiên là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh đã lâu và nghiêm trọng thì nguy cơ vô sinh hiếm muộn lại càng cao. Ngoài ra, khi bị buồng trứng đa nang thì nguy cơ bệnh nhân bị xảy thai hoặc sinh non khá cao. Do các nang trứng hình thành với số lượng lớn dễ gây xoắn buồng trứng, chèn ép, gây áp lực lên thai khiên thai dễ bị bong ra khỏi tử cung và bị đẩy ra ngoài.Thông thường điều trị đa nang buồng trứng sẽ trải qua những bước sau:

– Đầu tiên, người bệnh sẽ được thử buồng trứng bằng các thuốc kích thích phóng noãn. Trong quá trình dùng thuốc, các bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng bằng đầu dò âm đạo, que thử phóng noãn.

                           

            Để có con chị em cần phải điều trị đa nang buồng trứng 

– Tiếp theo, sẽ can thiệp ngoại khoa buồng trứng. Bởi có thể là do bề mặt dày của buồng trứng là nguyên nhân làm cho các nang noãn không vỡ và giải phóng ra ngoài được. Vì vậy, cần phải cắt bỏ hoặc chọc thủng một vài vị trí trên về mặt buồng trứng. Cách này sẽ được áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để làm phá vỡ và thay đổi nội tiết. Đồng thời, giúp kích thích phóng noãn tốt hơn ở người người bệnh.

Bên cạnh đó, các nang noãn có cơ hội phát triển và lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài. Các trường hợp hiếm muộn con cái do buồng trứng đa nang nếu áp dụng cách này tỉ lệ có con sẽ là 50 – 60 %. Nếu có thể, chị em có thể áo dụng thụ tinh trong ống nghiệm để có con, phương pháp này có hiệu quả tương đối cao. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này là rất cao.

Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang thường gặp khó khăn trong việc sinh đẻ do ảnh hưởng của nồng độ hormone nam giới quá cao và các nang trứng chèn ép làm cho trứng không chín và rụng được. Vì vậy để tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì biện pháp trước tiên phải cân bằng được lượng hormone sinh dục trong cơ thể và kích thích để trứng chín, phóng noãn. Khi bị buồng trứng đa nang, người bệnh nên tìm chủ động tìm đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản an toàn, không tác dụng phụ và đặc biệt là không xâm lấn và có nghiên cứu khoa học cụ thể là giải pháp tốt hơn cả.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho chị em về đa nang buồng trứng có con được không? Tỉ lệ người bị hội chứng đa nang buồng trứng có con là không cao. Nếu muốn sinh con, buộc chị em phải làm điều trị. Vì vậy, cách tốt nhất khi chưa bị mắc căn bệnh này, chị em nên có cách phòng tránh để tránh ảnh hưởng đến sau này.


Tin liên quan

Video về nhà máy Đông Y Hồng Tâm Pharma

© Copyright 2021-2022 Công Ty TNHH Đông Y Hồng Tâm. Thiết kế bởi TruyenThongVang
0938989241
Zalo Logo